everything is illuminated

วันนี้อั๋นได้เผลอไปดูหนังเรื่อง everything is illuminated มาค่ะ Elijah Wood เล่นเป็นพระเอก (รึเปล่า หรือว่าอีกคน) เรื่องจะประมาณว่าผู้ชายจากอเมริกา เป็นคนเชื้อสายยิว มาตามหาที่มาของครอบครัวก่อนที่ปู่ของตัวเองจะหนีไปอเมริกา เค้าบอกว่า ปู่ของเค้าเคยอยู่ที่ยูเครนแล้วมีผู้หญิงคนนึงช่วยปู่เค้าเอาไว้เพื่อไม่ให้พวกนาซีตามฆ่า ประมาณนั้นแหล่ะ เลยต้องมาตามหาผู้หญิงคนนั้น(ซึ่งตายไปรึยังก็ไม่รู้) โดยเค้าได้รับความช่วยเหลือจากไกด์หนุ่มน้อย(หรอ แสดงโดย Eugene Hutz จริงๆในหนังเค้าดูหน้าเด็กมากเลย แต่ไปหาดูในกูเกิ้ล เค้าบอกว่าเป็นนักร้องร๊อค หน้าตาคนละแบบกะในหนังเลยอ่ะ แอบผิดหวังนิดๆ) และตาของเค้าก็เป็นคนขับรถให้ สำเนียงภาษาอังกฤษของไกด์ตลกดีอ่ะ ชอบๆ ฟังแล้วรู้สึกคุ้นๆ เหมือนเคยได้ยิน(แน่นอนหล่ะ อยู่กะคนยูเครนมาตั้งสองเดือน)

เรื่องนี้แอบสนุกอ่ะ ตอนแรกอั๋นดูก็เห็น Elijah Wood กำลังเก็บอะไรก็ไม่รู้ แต่ดูแล้วรู้เลยว่าเป็นต้นเรื่อง เลยดูต่อ แล้วมันก็ตัดฉากไปที่บ้านของไกด์อ่ะ ฟังตั้งนาน ตอนแรกรู้นึกว่าเป็นภาษาฝรั่งเศษ ฟังไปฟังมา เอะเยอรมันรึเปล่าวะ เอ้ยแต่มีคำที่เรารู้จัก แต่ก็ไม่แน่ใจ หรือว่าอิตาลี นั่งฟังต่อไปเค้าพูดถึงเรื่อง บ้านนี้บางทีก็รับจ้างชาวยิวรวยๆจากอเมริกาตามหาครอบครัวที่ประเทศนี้ เออ หรือว่าเป็นฝรั่งเศษวะ เพราะฟังไปฟังมาเริ่มฟังไม่ออกพอเห็นตัวหนังสือก็นึกออกเลย เอ้ยยย ภาษารัสเซียหนิหว่า ถึงว่า -*- นี้คือประเทศยูเครนหรอเนี้ย สวยอ่ะ อยากไปซักครั้ง (สาวก็สวย เค้าว่าสาวยูเครนสวย ที่อั๋นรู้จักเจอมาก็สวยนะ แต่อวบไปหน่อย แต่ก็สวยอยู่ดีอ่ะ)

เรื่องของเรื่องคือ ไกด์ ชื่อ อเล็กซ์ นั้นแหล่ะ เป็นคนยูเครน และพูดภาษาอังกฤษได้ ถึงภาษาอังกฤษจะสำเนียงฟังยากหน่อย แต่ก็น่ารักตามแบบของเค้าอ่ะ โครตชอบเลย คนพูดได้หลายภาษา มีอินสไปเรชั่นในการเรียนภาษาอีกแล้ว แต่ภาษารัสเซียดูจะยากเกินความสามารถและดูจะไกลตัวเกินไปด้วย แต่จริงๆแล้วอั๋นก็รู้ภาษารัสเชียบ้างนะขอบอกๆ มีเพื่อนคนยูเครนกับคนเซอร์เบียสอนมานิดหน่อย คำพวกนี้ได้ยินมาจากในหนังแล้วจำได้

ใช่: да ดา ด่า อะไรซักอย่างนี้แหล่ะ นี้เป็นคำรัสเซียคำแรกที่เรียนเลยนะเนี้ย ก่อนคำว่าสวัสดีอีก (แล้วคำว่าสวัสดีใช้คำว่าอะไรยังไม่รู้เลย)

ไม่ใช่: нет เฮงียท น่าจะออกเสียงถูกนะ ตอนนั้นพูดกันแค่ ดา กับ เฮงียท อะไรเนี้ย ชอบอ่ะ ตลกดี

นั้น: там ธัม จำได้ อันนี้ไปได้ยินมาตอนไป ปราก เพื่อนคนอาร์เมเนียคนนึงเค้าฟังภาษารัสเซียออกแต่เค้าพูดไม่ได้ เค้าบอกว่า ที่เช็ครีพลับบลิค ภาษาคล้ายๆรัสเซียเลย แต่ไม่เหมือน เค้าเลยฟังไม่ค่อยออก แต่คำนี้ใช้เหมือนกัน เลยจำได้แม่นเลย ธัม ธัม


ฉากนี้ฮา ตอนอเล็กไปรับโจนาธานที่สถานีรถไฟ มีการเอาวงดนตรีไปรับถึงที่เลย อเล็กถาม คุณคือ โจฟาน ใช่ไหม โจนาธานก็บอกว่า ผมชื่อ โจนาธาน (ต้องออกสำเนียงด้วยนะ โจ..ฟธัน)

อันนี้โปสเตอร์หนัง ในหนัง Elijah ตัวเล็กมาก ปกติก็ตัวเล็กอยู่ละ แต่อีกคนตัวสูงมากอ่ะ รูปนี้พื้นหลังมีทุ่งดอกทานตะวันด้วย ในหนังทุ่งดอกทานตะวันสวยมากเลย แต่เค้าบอกว่า ในหนังเค้าไม่ได้ถ่ายที่ยูเครน เค้าไปถ่ายที่เช็ครีพลับบลิก ฮาาา แต่สวยจริงๆนะ ใส่รูปด้วยดีกว่า


สวยจริงๆเรย ให้ตายเหอะ ตอนหารุปนี้ เห็นรูป Eugene ตอนปกติแล้วทำใจไม่ได้อ่ะ

รูปทั้งหมดนี้ หาได้จาก google แหล่ะ พิมพ์ชื่อหนังลงไป มันก็ขึ้น รูปมันมีไม่เยอะหรอก หนังมันไม่ดัง

ปล. ช่วงนี้เห็นอะไร ดูหนังอะไร ฝันอะไรก็เป็นสมัยสงครามโลกตอนเยอรมันบุกประเทศอื่นตลอดเลยอ่ะ ไม่รู้พวกหนังที่เค้าสร้างเค้าสร้างเรื่องแบบนี้มานานแล้ว หรืออั๋นเพิ่งจะสังเกตกันเนี้ย หรือว่าเค้าเพิ่งจะมาฮิตสร้างหนังเกี่ยวกับนาซีกันหรอ O_o เออ

ปล2. เออ จริงๆว่าจะเขียนบรรทึกเรื่องที่เคยฝัน ตอนที่ฝันว่าอยู่สมัยเยอรมันบุกโปแลนด์ฝรั่งเศส แต่จำไม่ได้ว่าฝันอะไร จำได้แต่ความรู้สึกที่ว่ามันตลกดี ดูมั่วๆดี ชอบๆ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s