Chinese New year

สวัสดีค่ะ

เป็นอีกปีที่อั๋นไปร่วมงานตรุษจีนที่บ้านพ่อที่นครปฐม บางคนสงสัยว่าอั๋นเป็นคนจีนด้วยหรอ (-*-.) ความจริงแล้ว อั๋นเป็นสาวเหนือที่มีเชื่อสายจีนนะคะ ไม่เชื่อไปญาติๆที่บ้านคุณพ่อได้ มีแต่คนหน้าจีนๆทั้งนั้น อั๋นก็ว่าพ่อ ลุง อา หน้าตาก็ออกตี๋ๆนะ มีคนบอกอั๋นหน้าเหมือนพ่อ แต่อั๋นก็ไม่ได้หมวยเลย (ก็พอใจสวยๆแบบนี้อยู่แล้ว ฮิฮิ) จริงๆครั้งแรกที่อั๋นมาตรุษจีนกับครอบครัวก็ตอนอั๋นอยู่ ปีหนึ่งแล้วนะ อายุก็สิบแปดสิบเก้าได้แล้วหล่ะ -,.- เพิ่งเป็นคนจีนได้ห้าปีเอง

วันเสาร์อั๋นก็นั่งรถไปนครปฐมกับเพื่อนอีกสองคน เป็นเพื่อนที่เรียนที่ TGGS ด้วยกันนั้นหล่ะ คนไทยคนนึ่งกับคนอินโดเชื้อสายจีนอีกคน พอถึงองค์พระก็เกือบๆสองทุ่มแล้วหล่ะ ก็หาอะไรกินกันก่อน แล้วก็ขึ้นไปไหว้พระร่วง คือ ไม่มีคนเลยค่ะ ประตูก็แง้มๆใกล้จะปิดแล้ว เลยได้ภาพแบบ private และ exclusive ที่สุด ถึงแม้ว่าอั๋นจะมีรูปที่องค์พระทุกช่วงอายุ (จะว่าไป รูปเยอะกว่าวัดที่ลำปางอีกหน่ะ) แต่นี้เป็นครั้งแรกที่เป็นรูปเดี่ยวจริงๆ เพราะไม่มีใครอยู่เลย มีแต่ยาม ฮิฮิ ขอคุณยามว่าเอาเพื่อนต่างชาติมาเที่ยว จะกลับแล้ว ^^

องค์พระตอนกลางคืน

เสร็จแล้วก็กลับบ้าน นั่งกระบะกลับค่ะ ปกติอั๋นไม่นั่งกระบะหลังนะ แต่วันนี้ยอมให้วันนึง นั่งด้วยก็ได้ แล้วก็นั่งไปบ่นไปตลอดทาง -3- พอถึงบ้านทุกคนอาบน้ำแล้วก็ตั้ง คอมมิวนิตี้ค่ะ ดูดวง หมอกบไม่ค่อยแม่นมาก คือดูกี่ทีก็ยังไม่มีแฟนกะเค้าซักทีเลยไม่อยากเชื่อว่าจะแม่น (555) แต่รอบนี้มันมีอะไรๆๆๆ เลยกลายเป็นการเมาท์กันซะอย่างนั้น คือดูดวงกับเพื่อนอ่ะ ตลกมาก คือพี่สาวอั๋นก็ดูไป เพื่อนก็ฟังไป แล้วคิดไป แล้วก็ขำกันเอง (จริงๆแล้วก็น่ากลัวเหมือนกันนะเนี้ย O_o)

ตอนเช้าก็ตื่นมาเตรียมของไหว้ ทำกับข้าว แล้วก็ไหว้เหมือนทุกๆปี ที่ว่าเหมือนทุกปีืคือ เหมือนทุกๆปีนั้นหล่ะ อั๋นไม่ได้ไปช่วยเค้าจัดหรอก ทำไม่เป็น มีคนทำอยู่แล้ว ลุงอั๋นบอกว่า ทำัตั้งแต่เด็กๆ จนจะแก่อยู่แล้ว ลูกหลานก็ไม่ยอมทำ (เอ้า กว่าอั๋นจะรู้ว่าบ้านเป็นคนจีนอั๋นก็โตแล้วนะ อั่งเปาก็เคยได้แค่สองปี ชิชิ) ตอนลุงๆเค้าไปเผากระดาษเงินกระดาษทอง อั๋นก็ไปหลบๆอยู่ร่มซะมากกว่าพอพ่อบอกให้มาช่วยก็ได้แต่บอกว่า ร้อนอ่ะเดี๋ยวหนูดำ ไม่ได้ขาวเหมือนคนบ้านนี้ (ฮ่าๆ ดราม่า) แล้วก็ด้วยการที่อั๋นเอาเพื่อนต่างชาติมา น้องมะขามก็เตรียมพูดภาษาอังกฤษไว้เยอะเลย วันศุกร์ยังติวให้อยู่เลย พอถึงเวลาจริงๆ หนี ไม่ยอมคุยด้วยซะงั้น 555

เหมือนทุกๆปี อร่อยเหมือนทุกปี กินเยอะเหมือนทุกปี

มะขามก็ช่วยด้วย แต่อั๋นขอช่วยอยู่ที่ร่มๆละกัน พอดีขาวไม่พอที่จะตากแดด

ทั้งหมดทั้งมวลแล้ว ตอนบ่ายเราก็ไปเที่ยวองค์พระอีกรอบนึง รอบนี้ก็ทำบุญ หาอะไรกินไปเรื่อยๆ ถ่ายรูปไว้เยอะิเลยเหมือนกัน สนุกมาก ที่องค์พระไม่ค่อยร้อนมากด้วย เอาบุญมาฝากทุกคนนะคะ (พูดสาธุด้วย) (รูปข้างล่างเป็นรูปจาก เฟสบุ๊คเพื่อนหล่ะ 🙂 ขอบคุณที่ให้แอบใช้)

ตอนกลางวันคนเยอะมาก

กว่าจะหาพระปรางค์ไสยยาศร์ เจอนี้ เดินรอบประปฐมเจดีย์สองรอบ ก่อนที่จะรู้ว่าอยู่หลังพระร่วงนี้เอง แต่ทางเข้าซับซ้อนอยู่เหมือนกัน คนที่ไม่รู้ก็จะหาไม่เจอ อั๋นมานี้ทุกปี ยังไม่เคยมาที่ตรงนี้เลย

ส้มโอหวาน ข้าวสารขาว ลูกสาวงาม ข้าวหลามอร่อย ครบ

อั๋น

ปล. ตอนนี้ร้อนมาก อยากไปทะเลมากๆๆๆๆๆๆ จัดทริปไปกันเหอะ ^^

ปล อันที่สอง รูปนี้น่ารักโพดดดดด

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s