YouTube(r)

ตอนนี้ข่าว GMM กับ YouTube กำลังดังเลย ด้วยเหตุผลทางลิขสิทธิ์ จริงๆอั๋นก็ชอบทำเพลง Cover เหมือนกัน ถึงแม้จะฝีมือโครตจะด้อยเลยก็ตาม แต่จำได้ว่าเคย Cover เพลงของแกรมมี่บ้าง สามสี่เพลง แล้วไม่ได้อับลง YouTube นะ เห็นได้ยินข่าวว่าทำ Cover เพลงของเค้าก็อับลง YouTube ไม่ได้ด้วย เมื่อก่อนร้องเพลง อั๋นอับลง Multiply ไม่ก็ Vimeo ดูมัน Private ดี ก่อนที่จะรู้ว่า YouTube มันก็ set private ได้เหมือนกัน (จริงๆ อับไปก็ไม่ใช่จะมีคนดู 555) แต่เท่าที่ใช้มา YouTube คุณภาพดีสุดละ

พูดถึงเรื่อง ลิขสิทธิ์ วิดีโอที่อั๋นจะอับลง YouTube ก็เป็นวิดีโอที่อั๋นทำเองทั้งนั้นเลย แต่ก็จะมีบางเพลงที่ติดลิขสิทธิ์ ทำให้ดูไม่ได้บางประเทศ แล้วก็ดูผ่านพวกมือถือไม่ได้ด้วย ทำให้เวลาอับเสร็จ ในหน้า video manager ม้นจะขึ้นแบบนี้

ดีที่มันแค่ขึ้นเตือน ไม่ลบทิ้ง ที่อั๋นอับไว้ที่เจอแบบนี้ก็เป็นเพลงของ The Beatles นี้ทุกเพลงเลย ขึ้นแบบนี้หมด แล้วก็เพลงดังๆบางเพลง อั๋นเคยทำวีดีโอแล้วเอาเพลง The Beatles มาใส่นี้เค้าตัดเสียงออกเลยนะ เลยลบทิ้งไปละ เพลงของ The Bee Gees เคยอับลงเหมือนกัน ก็โดนลบทิ้ง แต่อั๋นก็ไม่รู้ว่าเค้าใช้เกณฑ์อะไร เค้าสุ่มรึเปล่า ต้องเล่นจบเพลงรึเปล่า ถึงจะเตือน บางเพลงเล่นไม่จบ ก็ไม่เตือน บางเพลงอั๋นใส่เพลงเค้าไปทั้งเพลง แล้วเล่นกีต้าร์โซโล่ทับ ก็ไม่เตือน หรือว่าฝีมือเราไม่ถึง เค้าเลยจับไม่ได้ว่าเป็นเพลงลิขสิทธิ์รึเปล่า แล้วบางเพลง เล่นเฉยๆไม่ได้ร้อง ก็เตือนเฉยเลยหว่า – -” งง มีหลายเพลงเหมือนกันที่โดนเตือน

อย่างในรูปข้างล่างนี้ เพลง All my loving, I will, Till there was you เป็นเพลง The Beatles ทั้งหมด แต่โดนเตือนแค่อันเดียว ทั้งๆที่เพลง Till There was you อั๋นเปิดเป็นเสียง Background เลย

แล้วอันข้างล่าง Blackbird ของ The Beatles มีแค่เล่นกีต้าร์ก็โดนเตือนละ ส่วนเพลง The Bee Gees ก็ ไม่มีปัญหาอะไร แต่เคยใส่เพลงเต็มๆแล้วโดนลบทิ้งเลย

เออ อีกอันนึง อั๋นชอบมากของเล่นใหม่ใน YouTube คือเค้า edit วิดีโอผ่านเวปได้แล้ว เจ๋งมาก ถึงไม่ได้มากมายอะไร แต่อั๋นก็คิดว่ามันก็เป็นประโยชน์มากเลย ทั้งตัดต่อ ทั้งปรับภาพ รู้สึกว่าจะใส่เสียงได้ด้วยมั้ง แต่ไม่ได้ลอง เพราะไม่ค่อยชอบเพลงของเค้าเท่าไหร่ อีกอย่าง ส่วนใหญ่อับแต่เพลง Cover เลยไม่จำเป็นต้องใช้เสียงของเค้า

ตัดต่อได้

ชอบอันนี้ที่สุด ใช้บ่อยมาก บางทีถ่ายจากแม็กมันไม่ค่อยสวย

หลังๆไม่ค่อยได้ใช้ filter ละ เพราะเรามีกล้องสำหรับถ่าย HD แล้ว ภาพสวยกิ๊ก 😀 แต่ยังไม่ค่อยมีเวลาอับวีดีโอใหม่ๆเลย อยากจะบอกว่า บางวีดีโอที่อั๋นอับสั้นมากๆ บางเพลงก็ไม่จบนั้น จริงๆแล้ว ซ้อมนานมากๆ บางวิดีโอแค่ 14 วิ แต่จริงๆซ้อมอยู่สองชั่วโมง บางวิดีโอ กว่าอั๋นจะได้อัดนี้ซ้อมตั้งแต่สมัยเรียน (เพิ่งได้เล่น) ฮิฮิ อย่าดูถูก 14 วิ ของอั๋นนะ ถ้าจะดูถูก ดูถูกฝีมืออันอ่อนด้อยของอั๋นดีกว่า T^T

ส่วนสถิติเพลงที่อั๋นอับแล้วเซต Public แล้วคนดูเยอะที่สุดสามอันดับแรกนั้นก็คือ…. วิดีโอ Cover เพลง เรื่องเดียว โดยวง Midi คร้าบ ซึ่งเป็นนักดนตรีกลุ่มแรกก่อนที่จะเพิ่มสมาชิกแล้วเปลี่ยนชื่อเป็นวงจู้หลุง (เค้าบอกว่า มันชื่อ มีดี แต่จริงๆเป็นมีดี้ เพราะมีมือกีต้าร์เป็นดี้–ไม่ใช่ละ) อั๋นเล่นกีต้าร์และประสานเสียงที่สอง ค่ะ ส่วน @scomma เล่นเปียโนโครตเมพ @chakeaw ประสานเสียงที่หนึ่ง ส่วนนักร้องเสียงเพี้ยนชื่อบอย ไม่ได้เล่นทวิตเตอร์ 😀

อันที่สองเป็น Cover เพลง On the night like this ของ Mocca เป็นวงมาจากอินโดนิเซีย แต่เพื่อนอั๋นคนอินโอนิเชียเค้าไม่รู้จักวงนี้อ่า – -”

แล้วอันดับสามเป็นวิดีโอที่อั๋นไปดูคอนเสริ์ต U2 แล้วอัดมา เป็นช่วงที่วง Kasabian มาเล่นเปิด

ที่เจ๋งคือ มันดู สถิติแบบอื่นได้ด้วยนะแถมเลือกช่วงเวลาได้อีกตะหาก แล้วก็ดาวโหลดสถิติได้ด้วย แต่คิดว่าใน wordpress จะทำสวยกว่านะ ในรูปนี้จะเป็นสถิติจากวิดีโอ on the night like this ละกัน อยากให้เห็นว่าอินเตอร์เหมือนกันนะ ฮิฮิ

ถ้าเลือกดูแบบว่าดูจากที่ไหนมากสุดก็ดูได้ จะเห็นว่า จากอินโดนิเซียเยอะสุดเลย เพราะมันเป็นเพลงอินโดหนิเนอะ ใครจาคิดว่าเด็กไทยขี้นอกแบบนี้เป็นคนเล่น

ปล. วิดีโอที่เห็น ถ้าไปดูใน Channel ใน youtube ก็หาไม่เจอหรอก อั๋นเซตไพรเวตหมดแล้ว แต่อั๋นก็อับแชร์ไว้นะ ก็ดูข้างๆบล็อคทางด้านขวานะ มันจะติดแท็ก Sad song story เป็นเพลงที่พอจะโชว์ได้บ้าง อะไรบ้าง ถ้าอั๋นไหนดีจริง อั๋นถึงจะกล้า ให้มันเป็น public แหล่ะจะได้เรียกจากไหนก็ได้ เซต Private เอาไว้ดูใน class เฉยๆเวลาเรียกใช้ก็ต้องผ่าน object แบบนี้แหล่ะ (เอ้ย นี้มัน Java หนิหว่า)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s