A making of a 1,000 miles

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา อั๋นได้ปล่อยเพลง Cover ไปเพลงนึง แบบว่า อันนี้ตั้งใจทำมากๆๆๆอีกเพลงนึงเลย ชื่อเพลง A thousand miles ของ Vanessa Carlton ซึ่งจริงๆแล้วเพื่อนอั๋นให้อั๋นลองเล่นตั้งแต่สมัยเรียน ป.ตรี แล้วหล่ะ แต่ยังไม่มีเวลาซ้อมเลย แล้วก็ลืมไปเลย เพลงนี้อั๋นเล่นไว้หลายๆแทร็กแล้วเอามารวมกัน จริงๆก็มีหลายเพลงเหมือนกันที่อั๋นได้เล่นหลายๆ Track แล้วเอามาซ้อนๆ กันเป็นอังซัมเบิล แบบว่าพวกเพื่อนไม่คบ เลยต้องเล่นเองทุกอย่าง ขาดกลอง อั๋นเล่นกลองใน Keyboard ไม่เป็น ยังไม่มีเวลาฝึก แต่ที่บ้านมีโครงการซื้อกลองแล้ว ไอ้เราก็มีพื้นฐานกลองแล้วด้วย เดี๋ยวถ้าที่บ้านมีกลองเมื่อไหร่จะมาเล่นโชว์ คิดเพลงไว้แล้ว เพราะตอนเรียนกลอง ขอให้เค้าสอนเพลงนี้ให้

เอ้ย นอกเรื่อง กลับมาเรื่องทำเพลงต่อ คือมีเพื่อนกระซิบมาว่าไปเอาเพลงมาจากไหน อยากทำบ้าง … เพิ่งบอกไปว่าเล่นเองหมด โว้ คืออั๋นมีโปรแกรม Garage Band อยู่ มันเจ๋งมากๆเลย รอบที่แล้วอั๋นทำที่เป็น Loop ไปแล้ว ตอนนี้จะพูดถึงการทำทีละแทร็ก ทีละแทร็ก แล้วเอามารวมๆกันนะ

สิ่งที่ใช้ก็ไม่มีอะไรมาก แต่ต้องคนที่เล่นดนตรีถึงจะมี เพราะเล่นเปียโนเอง อั๋นใช้ คีย์บอร์ดใบ้ของ Korg ใช้คุ้มดีนะ เล่นตลอด พอเราไปเมืองนอก ก็โดนน้องชายเอาไปเคลมต่อ มันต่อกับคอมพิวเตอร์ผ่าน USB ได้เลย ตอนซี้อมาแรกๆรักเหมือนลูกชายเลย เล่นเสร็จใส่กล่อง เด๋วนี้ เล่นเสร็จ วางไว้ข้างๆที่นอนนั้นแหล่ะ ดีหน่อย ที่ไปขโมยถุงใส่ซอของแม่มา บางทีก็เอาใส่ซองแล้ววางไว้ๆข้างๆเตียงนั้นแหล่ะ แล้วก็มีแม็คบุ๊ค เพื่อจะได้ใช้ Garage Band มีคนบอกว่า อั๋นซื้อแม็คมาเพื่อการนี้โดยเฉพาะเลย (ใช่ที่ไหนเล่า – -“) จริงๆไม่ใช่หรอก ตอนแรกรู้ว่ามีการาจแบน แต่ไม่เคยใช้เลย เราเพิ่งรู้ศักยภาพของมัน เมื่อไม่นานมานี้เอง แถมเพิ่งมาเล่นกับคีย์บอร์ดใบ้ก็มีไม่กี่เพลงเอง ช้าไปอ่ะ พลาดแล้ว

นี้ๆ เปิดตัวน้องก้องซะหน่อย ใช้หลายงานแล้ว แต่คนที่ใช้ออกงานไม่ใช่อั๋นนะ เป็นเพื่อน กะน้องชายมากกว่า อั๋นเอาไว้ซ้อมเฉยๆ ไม่เคยเล่นออกงานจริงๆเลย

นี้ก็หน้าตารวมๆหลังจากเล่นเสร็จแล้วก็จะเล่นต่อๆกันทีละนิด การใช้คีย์บอร์ด USB จะดีที่ว่า เสียงที่มาไม่มี Noise เลย เพราะส่งมาแบบ Digital แต่เชื่อเถอะว่าเพราะ ได้อารมณ์เหมือนรับมาจาก Mixer นั้นแหล่ะ เดี๋ยวนี้อะไรๆก็พัฒนาแล้ว

แทร็กแรก อั๋นใส่แต่เสียงเปียโน คือเมื่อก่อน อั๋นจะเล่นกีต้าร์ไปด้วย ร้องไปด้วย แต่ว่า การเล่นเปียโน แล้วร้องไปด้วย มันย้ากยาก เลยต้องเล่นทีละแทร็ก แล้วร้องทีหลัง ตอนแรกเลยมีแต่เปียโนเฉยๆ แค่อินโทร อั๋นก็ซ้อมไปสองวันแล้ว

[youtube http://www.youtube.com/watch?v=tzIBDxxgNOE]

อันแรกมีแต่อินโทร ที่อั๋นซ้อมวันแรกๆ คือถ้าร้องสดๆ เล่นด้วย ร้องด้วย จะเพี้ยนขั้นเทพเลย …​อย่าดูเลย แต่อับลง YouTube ไว้ละ

คราวนี้ แค่เห็นว่า มีแต่เปียโนแห้งๆ มันไม่ค่อยเท่เท่าไหร่ อั๋นเลยค่อยๆเพิ่มเสียงไปทีละแทร็ก ก็จะมีเสียง String, Guitar, Music Box อะไรแบบนี้ด้วย รวมๆแล้วมีอยู่ 12 Tracks รวมเสียงร้องกับเสียงคอรัสแล้ว รู้มั้ย แทร็กที่มีปัญหาที่สุดคืออะไร ไม่ใช่ว่าเล่นไม่ได้หรอก แต่อยู่ที่ตอนอัดเสียงซะส่วนใหญ่ คือบางทีอั๋นก็ร้องเพี้ยนบ้าง เลยต้องตัดส่วนนั้นทิ้ง แล้วอัดใหม่ แล้วเป็นไงรู้รึเปล่า เสียงมันไม่คงที่ค่ะ ดัง เบา ไม่เท่าอันอื่น ก็เลยฟังแล้วจะรู้ว่าตัดต่อ ต้องเป็นการมาอัดใหม่อีก กว่าจะได้อันสุดท้ายนี้ ร้องไปห้ารอบ ก็ไม่ใช่ว่าจะดีด้วยนะ (ไม่รู้ว่านักร้องอาชีพ เค้าจะต้องรอบกี่รอบ หรือรอบเดียวผ่านเลยนะ) คืออั๋นใช้ไมค์จาก Hand free ของโทรศัพท์แหล่ะ พอดีเครื่องแม็ก มันไม่มีรูเสียบ Line in หรือ Microphone เลยต้องใช้วิธีนี้ พอเข้า Garage Band มันก็ใช้ได้เลยนะ ค้นพบตอน อัดวีดีโอร้องเพลง แล้วใส่หูฟังด้วย พออัดเสร็จ ถึงได้รู้ว่า มีแต่เสียงที่เราร้องดังอย่างเดียว กีต้าร์มันไม่เข้าไมค์ ฮ่าๆๆๆ พอใช้ไมค์จาก Hand free ไม่มีการตั้งไมค์โครโฟนอะไรทั้งนั้น เวลาร้อง เลยอาจจะมีการแกว่งบ้าง ยกเว้นจะถือให้ได้ระยะเดียวกันทั้งเพลง ซึ่งอั๋นก็จำไม่ได้ว่า รอบที่แล้วมันถือยังไง เสียงในแต่ละรอบเลยดัง เบา ไม่เท่ากัน (เดี๋ยวกำลังขอซื้อไมค์ต่อจากเพื่อนอยู่ เพื่อนเค้าขายลดราคาครึ่งนึงเลย แล้วก็รอมิกซ์เซอร์ ตอนไปเยอรมันว่าจะไปถอยซักตัว จะเปิดสตูดิโอ ^^ ความฝันเรื่องห้องซ้อมใกล้จะเป็นจริงแล้ว)

ตั้งแต่ใช้เทคโนโลยีเข้าช่วยนี้ รู้สึกได้เลยว่า ฝีมือแย่ลง แต่ความโปรมากขึ้น โห๊ะๆๆๆ

หมดเรื่องเพลง ว่าด้วยเรื่อง MV ต่อ พอดีช่วงนี้อั๋นไม่ค่อยมีงานเลย แบบว่า คือเมื่อก่อน ที่ทำงานเค้าติดปัญหา แก้หลายเดือนก็ไม่แก้ไม่ได้ (เค้าไม่มีเวลาทำเหอะ) เค้าเลยคิดว่า นศ. น่าจะใช้เวลาเยอะเหมือนกัน ก็กลายเป็นว่า อั๋นก็ทำเสร็จหมดแล้ว ประกอบกะที่ว่า ตอนแรกจะทำงานแค่สองเดือน แล้วอยู่ๆกลายเป็นสี่เดือน เค้าเลยยังไม่รู้จะเอาอะไรให้ทำมั้ง เพราะที่เตรียมๆไว้ก็ทำเสร็จหมดแล้ว อั๋นเลยเอาเวลาว่าง นอกจากจะเขียนรายงานฝึกงานแล้ว ก็เอามาวาดรูปเล่นด้วย ค่อยๆวาดตอนเค้าไม่อยู่กันแอบวาดรูปเล่น แล้วก็ได้มาเป็นเพลงเลย วาดเองทั้งหมดนะคะขอบอก เพื่อนบอก เราอาร์ตมาก น่ารักดี ^^ นี้ทำทั้งสัปดาห์เพื่อการนี้เลยนะเนี้ย

โปรแกรมที่ใช้ทำ วิดีโอ ก็เป็น iMovie นั้นแหล่ะ ใส่เพลง ใส่รูป แล้วมันจัดการให้ค่ะ เราแค่ต้องกำหนดว่ารูปไหนมาก่อน แล้วให้โชว์กี่วินาที พอเสร็จแล้วก็แล้วแต่เลย ว่าจะ export หรือว่าจะแชร์เลย ถ้าจะอับขึ้น network ก็แนะนำว่าให้เลือก Share ไปเลยค่ะ เพราะบางทีการที่เรา Export มันทำให้รูปมาเสียงไม่มา แล้วก็แบบเดียวกับ Garage Band เหมือนกัน ก็คือถ้าเรา Export ออกมาแล้วอับโหลดแชร์ มันจะมีปัญหาที่ มาแต่วิดีโอ แล้วเสียงดนตรีหายเฉยเลย เป็นเรื่องของ format ที่อับนั้นแหล่ะ แต่เราเลือก share จากโปรแกรม ก็จะตัดปัญหาเรื่องนี้ไป

พอเสร็จแล้วจะมี tell friends ด้วยนะ ข้อความมันจะประมาณนี้ (แต่ไม่ได้ใช้นะ ดูมันเขียนเวอร์ไป)

My latest and greatest iMovie is now available on YouTube. You can view it at:

A thousand miles

Enjoy!

คอมเมนต์ที่ชอบคือเค้าบอกว่า เกิดอะไรขึ้นกับเรา ทำไมเล่นดีกว่าทุกที สงสัยทำไมน้องถึงร้องเพลงนี้อย่างมีความสุขจัง ฮ่าๆ นั้นซินะ ทำไมน้า ที่ว่าเล่นดีกว่าทุกที เพราะอั๋นมีโปรแกรมช่วยค่ะ แต่เล่นแล้วมีความสุขนี้ก็ยังไม่รู้จะตอบยังไงเหมือนกัน ฮิฮิ ยังไงก็เข้าไปฟังกันหน่อยนะ วิจารณ์หน่อยก็จะดีมาก รอบหน้าจะได้เล่นให้เนียนกว่านี้ 😀 ตอนนี้อั๋นว่า อั๋นกลับมาชอบเล่นคีย์บอร์ดเหมือนเดิมแล้วหล่ะซิ ปล่อยกีต้าร์เหงาเลย ฮ่าๆๆๆ

ใครมีเพลงอะไรแนะนำบ้าง อย่าเอายากเกินไปนะ เดี๋ยวเล่นไม่ได้

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s