Kid again at Kidzania

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาเป็นวันหยุดค่ะ แต่บริษัทไม่ได้หยุดด้วย คุณอาพ่อกับแม่ของมะขามเค้าไม่ว่าง แต่เด็กๆเค้านัดกันจะไปเล่นที่เมืองเด็กที่พารากอนค่ะ เรียกว่า Kidzania

ไม่รู้ว่าเปิดเมื่อไหร่นะ แต่พอกลับบ้านมา เด็กๆพูดถึงกันเยอะมาก บางคนก็ไปมาแล้ว แต่มะขามยังไม่ได้ไป แล้วดูตื่นเต้นมาก เพราะน้องที่เค้าไปแล้วก็มาสปอยว่าสนุกมาก เป็นเมืองที่เด็กเข้าไปจำลองสถานการณ์ทำอาชีพอะไรก็ได้มากมาย แล้วได้จะได้เงินเป็นค่าตอบแทน เป็นค่าเงินของเค้านะ เค้าบอกมาว่า ที่พารากอนเนี้ย เป็นสาขาที่ใหญ่ที่สุดในโลกของคิดส์ซาเนียเลย

ข้างในจะเป็นเมืองจำลองจริงๆเลย มีถนน อาคาร ของกิน ของใช้ ขายกันข้างในเลย เออ ถ้าอยู่ด้านหน้าจะเห็นว่ามีเครื่องบินด้วย เค้าจำลองให้เด็กไปทำแอร์โฮสเตส กับนักบิน แล้วส่วน city center ก็จะมีพวกโรงละคร สถานีตำรวจ ปั้มน้ำมัน โรงพยาบาล โรงเรียน อะไรพวกนี้ แถมยังมีส่วนชานเมืองที่เป็นพวกโรงงานอีกตะหาก เค้าบอกว่า จะได้ให้เด็กได้รู้ประสบการณ์แบบการทำงานของผู้ใหญ่ จริงๆเค้าบอกว่ามีมากกว่า 80 อาชีพเลย  ไม่ว่าจะเป็น เชฟ, หมอฟัน, นักดับเพลิง, ดีเจ, ผู้ประกาศข่าว, ช่าง, นางแบบ, แอร์โฮสเตส ฯลฯ แต่อั๋นไปเดินๆดูนี้ ไม่น่าจะถึงนะ แต่พวกบริษัทใหญ่ๆนี้ก็มาเป็นสปอนเซอร์แล้วทำเหมือนเป็นบริษัทให้เด็กมาทำงานจริงๆ อย่าง โค้ก ก็มีโรงงานผลิตขวด โออิชิ ก็มีให้ไปเป็นเชฟ ปตท ก็ให้เป็นเด็กปั้ม อะไรพวกนี้ เยอะมาก แต่เหมือนยังมีที่ว่างหลายที่เหมือนกัน รอให้บริษัทที่สนใจเข้าร่วม

เราก็ไปกันตั้งแต่ห้างยังไม่เปิดเลยค่ะ ห้างเปิดสิบโมง เราไปรอกันตั้งแต่เก้าโมงเศษ แต่เห็นว่าเช้าแบบนี้ คนเพียบนะคะ กลัวลูกไม่คุ้ม

หรูตั้งแต่ทางเข้า

คนต่อคิวซื้อตั๋วกันตั้งแต่เก้าโมงครึ่งค่ะ อั๋นได้เข้าประมาณสิบโมงครึ่ง ขอบอกว่า คนเยอะจริงๆ

คนเริ่มล้นแล้ว

เห็นจากข้างนอกก็พอจะเดาได้แล้ว ว่าเค้ากำลังจำลองเหมือนกับว่า เราจะเช็คอิน แล้วบินเข้าไปสู่เมืองอีกเมืองนึงเลย มีทั้งที่เช็คอินเหมือนเครื่องบิน และที่สำคัญ มีเครื่องบินด้วย

เมื่อได้ตั๋ว หรือที่นั้นเค้าเรียกว่า บอร์ดดิ่งพาสต์แล้ว เค้าจะมีนาฬิกา จำไม่ได้แล้วว่าเอาไว้ทำอะไร เพราะผู้ใหญ่ไม่ได้ทำกิจกรรม ก็ใส่ไว้เฉยๆ แต่เด็กๆเหมือนว่าถ้าทำกิจกรรม หรือเรียนคอสอะไรผ่านแล้ว เจ้าหน้าที่จะแสกนนาฬิกา น่าจะเป็นพวกเก็บประวัติมั้ง

นาฬิกาเบนเท็นรึเปล่าหนิ

พอเข้าไปข้างในนะคะคุณ ยังกะเมืองอีกเมืองเลย ลืมไปเลยว่านี้ชั้นห้าพารากอน แบบว่า เป็นเมืองเลยอ่ะ พอเข้าไปข้างในปุ๊บ เด็กๆหายไปกันหมดเลยค่ะ วิ่งกันทั่วเลย แต่ว่า ก่อนอื่นน้องๆต้องไปแลกตังกันก่อน เพราะการใช้จ่ายในนี้จะเป็นเงินสกุล Kidzo พอเข้าไป ทุกคนก็จะได้ ห้าสิบ คิดโซ จากนั้นก็จะใช้จ่ายอะไรก็แล้วแต่ หรือจะไปหาเพิ่มก็ได้ บางงานอย่างพวก ทำอาหาร เล่นดนตรี ทำการแสดง ต้องจ่ายค่าเรียนก่อนถึงจะทำงานได้ แล้วก็หาเงินจากการทำงานนั้นแหล่ะ มีกิจกรรมเยอะมากๆๆๆๆเลยสำหรับเด็ก เค้าจะมีบอกว่า ผู้ใหญ่จะเข้าไปทำกิจกรรมไม่ได้นะ ยกเว้น ส่วนที่เป็นโรงละคร ที่เค้าจะให้เด็กๆที่ไปเรียนการแสดง หรือ เรียนมายากล มา แล้วขึ้นแสดง ส่วนของเนอร์สเซอรี่ แล้วก็ร้านอาหาร นอกนั้นก็ รอดูข้างนอกอย่างเดียวฮะ

เข้ามาก็เป็นเมืองเลย

รถดับเพลิงก็มี

City square

ปั้มน้ำมัน ศูนย์บริการ โชว์รูม มีหมด รู้สึกว่าตรงฮอนด้า เค้ามีสอบใบขับขี่รถยนต์ด้วยนะ

สอบใบขับขี่แบบเด็กๆ

สถานีโทรทัศน์

โรงพยาบาล อยากเป็นหมอ!

นอกจากจะมีงานให้ทำแล้ว ยังมีบริการแบบเด็กๆด้วยนะ เช่นเสริมหล่อ ดิสโก้เทค ตรวจสายตา ตรวจฟัน ชมการแสดง

มะขามกำลังแต่งหล่อ

มะขามเท่

ดิสโก้ มะขามบอกว่า ไปเต้นมาแล้ว

มะขามและผองเพื่อน กำลังทำหน้าที่ตำรวจโดยกายตามหาคนร้ายที่อยู่ในเมือง

ดับไฟๆๆ เร็วๆเข้าทุกคน

ถ้าเป็นร้านของกิน คือทำเสร็จแล้ว เอาไปกินได้เลยนะ เจ๋งมาก ใครหิวก็เข้าแถวเล่นบูทนี้ละกัน

อั๋นก็ไม่ได้ตามน้องๆเค้าไปทุกบูทหรอกนะคะ ก็เดินถ่ายรูปเรื่อยเปื่อย แล้วเค้ามีการแสดงให้ชมด้วย ก็ไปนั่งดูเด็กๆแสดงกัน น่ารักดี

กำลังเล่น นางเงือกน้อยอยู่เลย

กิจกรรมเยอะมาก แต่เดินซักชั่วโมงก็เดินทั่วแล้ว เกิดเร็วไปหน่อยเนอะ จริงๆก็อยากจะลองเล่น อยากเป็นแอร์ดูบ้าง แต่เห็นเด็กๆต่อคิวเป็นแอร์ กับกัปตันเครื่องบินแล้วแบบ มาวันธรรมดา น่าจะได้เล่นเนอะ ป๊อบปูล่ามากๆ เด็กๆก็ชอบกันใหญ่เลยแหล่ะ แต่อั๋นนั่งชิลๆอ่านหนังสือ เล่นไวไฟฟรีอยู่ตรง Parent lounge นั่งยาวๆเลยค่ะ อ่านหนังสือจบไปหนึ่งเล่ม หลับไปอีกหนึ่งรอบ นี้คืนวันก่อนมา มะขามบอกจะต้องรีบนอน ตั้งแต่ยังไม่หกโมงเย็นเลย ตื่นเต้นกันขนาด เพื่อนมะขามคนนึงมาครั้งนี้รอบที่สามแล้ว เค้าบอกว่า ยังตื่นเต้นอยู่เลย เห็นเด็กๆมีความสุขเราก็ดีใจ

แต่เด็กเกรียนๆเยอะมาก ลูกร้อยพ่อพันแม่ ขนาดเด็กโรงเรียนเดียวกันยังไว้ใจไม่ได้ ได้ยินคำที่ไม่คิดว่า เด็กต่ำกว่า สิบสี่ขวบไม่น่าจะพูดออกมาได้ หรือแม้กระทั่ง การขโมยเงิน คิดโซไป เฮ้อ…. แต่ก็ส่วนน้อยแหล่ะ

หลักๆก็เป็นไปตามเป้าหมายที่อยากให้เด็กๆได้ลองใช้ชีวิต ทำงานแบบผู้ใหญ่ดูบ้าง ถึงแม้ว่า จะไม่เหมือนคนทำงานกันจริงๆซักทีเดียว แต่ก็คงสร้าง inspiration ให้น้องๆได้ไม่น้อยเลย

ตอนนี้ค่าเข้าสำหรับเด็กอ่อนถึงสี่ขวบราคาเท่าไหร่จำไม่ได้ แต่เด็ก 4-14 ขวบ ราคา 600 บาท ผู้ใหญ่ 400 บาท รู้สึกเหมือนเป็นค่าไปนั่งเฝ้าเลย ดีนะแม่มะขามออกให้ แต่ช่วงที่เราไป พอดีแม่ของเพื่อนมะขามเค้าติดต่องานกับคนดูแลที่นี่ เลยได้ราคาพิเศษ เป็นช่วงโปรโมชั่น แล้วช่วยเค้าโปรโมตอะไรพวกนี้แหล่ะ (แต่ก็ไม่ค่อยต่างกับราคาโปรโมชั่นเท่าไหร่หรอก มันมีโปรโมชั่นเยอะมาก ทั้ง มาเป็นครอบครัวราคาพิเศษ เด็กรวมกันยี่สิบคนได้ราคาตั๋วกลุ่ม กุญแจรถฮอนด้า กล่อง Brand Junior หรือ AIS ก็ลดได้) แต่นี้เขียนบล็อคไม่ได้ช่วยโปรโมตนะ มาแชร์เฉยๆ เพราะเราก็เสียเงินเข้าเหมือนกัน แต่เป็นราคาพิเศษ ฮิฮิ

Link

ปล. 1 แอบมองเด็ก เราจะชอบแก้มเด็ก แก้มเค้าตึงๆ ใสๆ กลมๆ ไม่มีแป้ง เห็นแล้วอยากกิน แก้มผู้ใหญ่มันไม่ใสแล้ว บางคนเผลอไปจับเข้านี้ นึกว่าโบกแป้งก่อนออกจากบ้าน ว่าแล้วก็แอบมองเด็กนิดหน่อย

รูปแถม คือแบบว่า น้องแว่นคนนี้ น่ารัก เอร้ย >.,< ชายหมอ

และคนนี้ก็น่ารัก พยายามจะถ่ายน้องเค้าหลายรอบเลย แต่ไม่ยอมอยู่เฉยๆซักที

อ่าว แล้วทำไม เราถ่ายแต่หนุ่มแว่นซะแล้วหล่ะเนี้ย -*- สงสัยชายหมอกำลังฮิต

ปล.2 ปิดเทอมนี้ มะขามเค้าดูคล้ำแล้ว เรารู้สึกแล้วว่าเราเป็นพี่น้องกัน เพราะปกติ มะขามแบบ ตี๋แว่นขาวสูง น่ารักมาก ไม่อยากจะเชื่อว่าใช้นามสกุลเดียวกัน ฮะๆๆๆ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s