I tried to picture a man

เมื่อปลายๆเดือนที่แล้ว เพื่อนอั๋นคนนึงชวนไปเรียนวาดภาพสีน้ำแหล่ะ… ก็ไม่รู้นึกอะไรอยู่นะ เค้าส่ง link มาให้ดู ก็เห็นว่า รูปน่ารักดี ลองดูก็ได้ ปกติเค้าก็ชวนอะไรแบบนี้อยู่เรื่อยๆนะ แต่รู้ตัวว่าไม่ค่อยมีหัวทางศิลปะเท่าไหร่ เลยไม่ค่อยได้สนใจ แต่ก็ไม่แน่ใจว่า ทำไมอยู่ๆไปเรียน อาจจะเพราะ ราคาไม่แพงมาก แล้วก็ไม่ไกลจากบ้านเท่าไหร่ด้วย

ก่อนเข้าคลาส ครูที่สอนก็โทรมาถามรายละเอียดเรา พร้อมให้คำแนะนำสำหรับก่อนเริ่มคลาส เราก็โห ตื่นเต้นตั้งแต่ยังไม่เข้า รู้สึกอุปกรณ์เยอะเหลือเกิน แต่เค้าก็จัดชุดเล็กๆสำหรับผู้เริ่มต้นให้แหล่ะ ก็พอไหวอยู่

พอถึงวันที่เรียน เราก็เริ่มทฤษฏีพวกอุปกรณ์ต่างๆ กระดาษ เทคนิคการวาด แล้วครึ่งชั่วโมงแรก ก็หมดไปกับการฝึกการใช้เทคนิคต่างๆเช่น ระบายเรียบ เปียกบนเปียก แห้งบนเปียก เคลือบ แก่ไปอ่อน อะไรแบบนี้ ก็…ดูง่ายมั้ง แต่คือพี่คนข้างๆอั๋นแบบ เมพมาก แค่ระบายเรียบ ลงสโตรกของสีก็แบบ….โห พี่เรียนผิดคลาสรึเปล่า ดีขนาดนี้ นี้แค่ลองพูกัน อั๋นก็ท้อแล้ว

ต่อมา เค้าก็ให้ลองวาดภาพหนึ่งภาพ เป็นภาพหมี อั๋นก็วาดตามเค้าเลย คือแค่เริ่มร่างก็เพลียละ คือ สกีลวาดภาพแย่มาก อาย ยิ่งตอนลงสีนะ ต้องไล่ระดับสีอ่อนไปแก่ มีแสงเงาอะไรอีก เราก็เก่งเหลือเกิ้น ระบายเสร็จไปรอบแรก คือ แย่มากอ่ะ พี่คนที่สอนบอกว่า สีบางไปนะครับ ลองระบายเพิ่ม ก็พอดูได้ ไม่ได้สวยเหมือนของคนอื่น แต่คงไม่แย่สำหรับรูปสีน้ำแรกของชีวิตนี้

2015-07-11 12.49.01

หมดคลาสวันนั้น เค้าให้วาดรูปอะไรก็ได้มาหนึ่งรูป นี้คิดหลายวันมาก แล้วกว่าจะได้ว่างวาดรูป ก็ก่อนวันเรียนหนึ่งวัน แล้วเค้าเอาอั๋นไปใส่ใน Line กลุ่มที่เรียนสีน้ำ แต่ละคนก็ active กันม้าาาาก อีนี้ เวลานอนยังจะไม่มีเลย จะเอาเวลาไหนไปวาดรูป แต่ก็ได้แบบที่จะวาดและ เป็นรูปเกมทั้งสองรูปเลย

รูปแรกจะวาดฉากเปิดของ Monument Valley เละอย่างเดียวค่ะ คือ ทั้งเลอะข้าง ทั้งสีเน่า ทั้งกระดาษเปื่อย เพราะ เปียกบนเปียกเยอะมาก มีตรงฐานสีก็ปนกันอีก แย่สุดฮะๆๆ เริ่มรู้สึกท้อ

2015-07-18 01.26.25

แต่ก็คิดว่า เฮ้ย รูปแรกพังก็ปกติป่าวหว่า ว่าแล้วก็วาดรูปสอง เป็นรูปจากเกม Machinerium ก็เราว่าน่ารักดีนะ แต่ถ้าดูรูปเต็มๆคืsfggอ พื้นหลังก็พัง แถมแสงเงาผิดทางไปหมดอีก แต่พอถ่ายเหลือแค่นี้ จริงๆมันก็ดูดี ดูน่าเชื่อว่าเป็นหุ่นยนต์กระป๋องเก่าๆขึ้นสนิมนะ

2015-07-18 01.28.16

คุณได้รับไอเท็มหัวใจ 1 ea

วาดไปสองรูป รู้เลยว่า ไม่ใช่แนวแหล่ะ ยากเกิ้น พื้นฐานก็ไม่มี วาดรูปก็แย่ แต่เอาเถอะ เพิ่งอาทิตย์แรก

อาทิตย์ต่อมา…. ยากกว่าเดิมอีก เป็นการวาดแสงเงาขั้นกว่า ในรูปแบบการ์ตูน ไว้บล็อคหน้าถ้าไม่ลืมจะมาเล่าพร้อมโชว์รูป ตอนนี้ยังวาดไม่เสร็จ แต่แววเน่ามาแรงมาก ก็…ฝืนวาดจนจบไปเลยละกัน

อั๋นมีพี่ที่สนิทคนนึง เค้าชอบเสพงานกวีและศิลปะ คือเค้าสอนกีต้าร์อั๋นแหล่ะ เลยสนิทกัน คือว่า อั๋นก็ไปบอกพี่เค้าว่า ตอนนี้เรียนสีน้ำอยู่ พี่เค้าก็สนับสนุนใหญ่ ให้หนังสือมาเล่มนึงพร้อมแนะนำผลงานระดับอาจารย์ด้านสีน้ำให้ดู ก็สวยดีนะ เรานี้แค่พี่หมีก็เอาไม่รอดละ ต้องฝึกอีกเยอะ แต่ที่แน่ๆ Text นั้นเราคงไม่ได้อ่านอ่ะ 🙂 ไม่แน่ เผื่อเอาดีด้านเปียโนไม่ได้ ยังพอจะมีสีน้ำให้ระบายอยู่

ปล. มีสองรูปวาดเล่นๆระหว่างรอสีแห้ง พอไหวมั้ย

2015-07-20 01.26.47

ไอด้าอีกแล้ว โดนกาไล่เลย ก้าาาาา

เอาเหอะ ตัดสินใจเรียนไปแล้ว อีกอาทิตย์นึงก็จบละ จริงๆคลาสสนุกมากเลยนะ แต่ยากม้ากกกก เหมือนเห็นง่ายเหมือนตอนเราดูครูวาดเลยหง่ะ -_-

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s