ทดลองเป็นนักดำน้ำ ปีสอง

สวัสดีค่ะ ทริปวู่วาม มาแล้วค่ะ

หลังจากโคชกฤต โคชออกกำลังการชื่อดังจีซบออปป้า ย่านพระรามเก้าชวนไปดำน้ำ ตั้งแต่มกราคม ช่วงนั้นกำลังเฮิร์ต ใครชวนไปไหนก็ไป ผ่อนจ่ายไปสามเดือน แล้วทริปมีสิงหานะ จองกันล่วงหน้าครึ่งปีเลย กะว่า เอ้ออ.. อีกหลายเดือน ว่างๆเดี๋ยวไปรีสกีลที่สระในกรุงเทพนี่แหละ ไม่ก็หาทริปเล็กๆไป ไปๆมาๆ ไม่มีเวลาเลยค่ะ พอตั้งหลักได้ ก็กลับมาทำงานสุดฤทธิ์ เพราะต้องใช้กรรมที่เฮิร์ตไปเกือบเดือน ก็มีกิจกรรมโน้นนี่นั้น เลยไม่ได้หาที่รีสกีลเลยค่ะ

พอถึงเวลาจะไป… ตายห่… ไม่ได้รีสกีล ไม่ พร้อม ไม่พร้อมโคตรๆ ลืมไปหมด วิธีดำน้ำ มีอะไรบ้าง ก็เอาวะ มีสติก็พอ ตอนแรกเค้าไล่ๆถามดู มีใครมือใหม่บ้าง นี่แบบ ห้าไดฟ์ค่ะ ที่เกาะเต่า ตอนสอบล้วนๆ โดนเพื่อนที่ชวนมาไซโคอีก ตายแน่ ชวนไปแสมสารก็ไม่ไป โอ้ยยยย เค้าไม่ว่างมั้ยล่ะ ใจนึงนี่แบบ โอ้ย ไม่อยากไปแล้ว ขอขายต่อได้มั้ย แต่ก็ต้องไปแหละ เพราะเอาตัวเองมาถึงหาดใหญ่แล้ว กะว่า ไม่ไหวยังไง ก็สกิปเอาละกัน

ถึงหาดใหญ่ประมาณทุ่มนิดๆ รอรถมารับไปที่เรือฟ้าใส ที่ปากบารา นี่เรือ livaboard ครั้งแรกในชีวิต แถมเป็นทริปแรก หลังเรียนจบมาหนึ่งปี ตายๆๆ รีสกีลก็ไม่ได้ทำ มาถึงก็เค้าให้เอาของเก็บในห้อง ห้องที่พักจะทีสองชั้น อั๋นพักอยู่ห้องชั้นบน ในห้องจะมีที่นอนสองชั้น มีปลั๊ก มีหลอดไฟ แต่หลอดไฟเตียงเราใช้ไม่ได้ แต่รวมๆก็นอนได้ดี หลับสบาย มีแอร์ทุกห้องค่ะ

เค้าบอกว่า อาหารที่เรือฟ้าใส อร่อยทุกวัน กลับไปอ้วนแน่นอน เชื่อแล้วจ้าาาา ของกินดีมาก ไม่อั้นจริงๆ ซีฟู๊ดสดมาก ๆ แต่ว่านะ อั๋นเดี๋ยวนี้กินได้ไม่ค่อยเยอะเหมือนเมื่อก่อนแล้ว ลาก่อย แต่ไม่รู้น้ำหนักจะขึ้นรึเปล่า กลับไป เดี๋ยวไปเช็ค

มาเล่าเรื่องดำน้ำดีกว่า ด้วยการที่ไม่ได้ทำรีสกีลมา โอ้โห วิธีลงน้ำยังทำไม่เป็นเลยค่ะ ไดฟ์หลีดชื่อพี่น้อยค่ะ ต้องให้เค้าบรีฟให้ทุกอย่าง ลงน้ำแล้ว พี่น้อยก็ต้องช่วย ดึงลงมาให้ลงน้ำ อีนี้ลงน้ำแล้ว ลืมหมดว่าต้องทำไงต่อ ปุ่มไหนเอาลมเข้า ปุ่มไหนเอาลมออก ไม่รู้ค่ะ ลืม ไดฟ์ถัดๆไป ก็พัฒนาขึ้นเรื่อยๆ จากลงน้ำเองไม่ได้ เคลียร์หน้ากากไม่ได้ ลอยตัวไม่ได้ เอาตัวเองจมไม่ได้ ปล่อยพี่น้อยปุ๊บ ลอยตามกระแสน้ำเลยจ้า หลังๆเริ่มคุ้นแล้ว ซักไดฟ์ที่ห้า ก็เริ่มไปเองได้แล้ว พี่ๆที่ไปกลุ่มเดียวกันก็คอยช่วยบรีฟให้ก่อนลง เรียกเวลาหลง ว่ายน้ำมารับตอนว่ายหาเรือไม่ได้ ให้ยืมไฟฉาย ให้ยืมถุงมือ ที่แบบถึงจะไม่ใช่คู่กัน แต่ก็กันมือแหกได้ระดับนึง

มีไดฟ์ที่พีคๆคือ เช้าวันที่สอง ตื่นมาก็เมาเรือเลย ก็กินยาแก้เมาไป ถึงเวลาดำน้ำ ไม่หายค่ะ ไดฟ์ไซต์ชื่อ เกาะหินแปดไมล์ อื้อหือออออ ลึก 22 เมตร แทบตาย ลืมวิธีเคลียร์หน้ากาก พี่น้อยต้องมาช่วยสอนใหม่ ช้าๆ ใจเย็นๆ นี่แบบ น้ำเข้าแว่น ทำไรไม่ถูกเลย พอทำเป็นแล้วก็เริ่มดำน้ำกัน น้ำแรงมากกกกกก ปล่อยพี่น้อยไม่ได้เลย มีน้องอีกคนนึง เป็นน้องสาวเพื่อนที่ชวนมา คือแบบหน้ากากหลุด ฟินหลุด หนักกว่าอีก แต่เป็นไดฟ์ไซต์ที่สวยมาก ปลาเยอะ ปลาใหญ่ แต่อึดอัดมาก อยากจะขึ้นเต็มที เหมือนจะหายใจไม่ออกทั้งๆที่ปากก็คาบ regulator อยู่ ท้ายๆไดฟ์ อาจจะเหนื่อยไป ใช้ออกซิเจนหมดไวอีก พี่น้อยก็เอาของพี่น้อยให้ เกาะอยู่ซักพักถึงจะขึ้น ไม่ไหวแล้ว ขึ้นมาอ้วกเป็นโอวัลติน แล้วหลับยาวค่ะ เพราะตื่นมาก็ยังมึนๆ เลยข้ามไดฟ์ถัดไปเลย

นี่ไง คาบเร็กของพี่น้อยตอนท้ายๆไดฟ์ เหนื่อยจัด

จากนั้นไดฟ์ที่เหลือ การเคลียร์หน้ากากก็ไม่ยากแล้ว เย้ พยายามใช้อากาศน้อย ไม่ให้ตัวเองเหนื่อยด้วยการหายใจช้า ค่อยๆคืบคลานไป ถอดฟินตอนขึ้นจากน้ำเองได้แล้ว ก็คิดว่าตัวเองทำได้ดีอยู่นะ ไม่ค่อยกลัวแล้ว แต่ยังขึ้นเองไม่ได้ เพราะต้องทำ safety stop แล้วเราไม่มีไดฟ์-คอม ก็จับไป พอไหวอยู่ค่ะ

ทริปนี้ต้องขอบคุณพี่น้อยมากๆ ผู้ช่วยชีวิตตั้งแต่ไดฟ์แรก ยันไดฟ์สุดท้าย พี่หมึกคนจัดทริปบอก อั๋นสุดยอดมาก แค่ไดฟ์ที่ห้า มาได้ขนาดนี้ มาบ่อยๆจะได้เก่งขึ้น เอ้า สู้ๆ ถ้ามีครั้งหน้าอีก…. เดี๋ยวขอดูเวลาก่อนนะคะ แต่ทริปนี้สนุกมาก เกือบลืมไปแล้วว่าตัวเองชอบว่ายน้ำ

ข้างบนเป็นรูปรวมของทุกคนในทริปค่ะ รูปในน้ำคือจากกล้องของคนในกรุ๊ปค่ะ กล้องชุดใหญ่ไฟกระพริบ ปริบๆ นิดๆหน่อยๆพอ เกรงใจเจ้าของรูป แต่ของจริงสวยมาก

Note to self:

– ถ้าแกไม่ได้ดำน้ำนานมากเป็นปี แกควรไปทำรีสกีลอ่ะ อย่านึกว่ามีสติแล้วจะพอ ต้องมีสกีลด้วย ตอนเคลียร์หน้ากากสติแกครบนะ แต่แกไม่รู้ว่าต้องทำยังไง ดีนะไม่ตกใจและยังตั้งใจฟังพี่น้อยอยู่ ไดฟ์หลีดคนอาจจะไม่ได้มาดูใกล้ชิดแบบนี้นะ

– แกเลิกทำตัวเฮิร์ตแล้วกดทริปวู่วามได้แล้ว

– ทำตัวน่ารัก สวยๆ แดกเบียร์ฟรีได้เสมอ นี่ไปทำพี่คนนึงในเรือคิดมากทั้งทริปอ่ะ ฮา

– mi band รุ่น 2 ลงน้ำลึก 22 เมตรหนึ่งชั่วโมงได้ไม่พัง แต่ครั้งต่อไปไม่ต้องไปลองนะ ถอดก่อนก็ได้ ดีนะไม่พัง

– ในโชคร้าย ยังมีโชคดีอยู่ นี่คือรางวัลปลอบใจคนไม่ได้รางวัล คือ ถุงมือกันมือแหก จากคนทริปก่อนๆเค้าลืมไว้ ทริปหน้าสบายละ

Note for others:

– ถ้าเบื่อๆชีวิตนะคะ ลองลงเรียนดำน้ำดู แล้วจะรักชีวิตตัวเองขึ้นมาทันที

3 thoughts on “ทดลองเป็นนักดำน้ำ ปีสอง

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s