ทดลองเป็นนักดำน้ำ ปีนี้ได้ Advanced OW แล้ว

สวัสดีค่ะ

ตอนนี้อั๋นได้ PADI Advanced Open Water และ Enrich Air Diver แล้วค่ะ ดำน้ำลึกได้มากกว่า 18 เมตรแล้ว เนื่องจากพอเราได้เริ่มดำน้ำเยอะขึ้น จะเริ่มมีกิเลสว่า เฮ้ย ไปที่โน้น ที่นี่ ต่างๆนาๆ ซึ่งบางที เค้าก็แนะนำว่าต้องมีอย่างน้อยคือระดับ Advance เพราะจะมีดำลึกว่า 18 เมตร ไรงี้ แล้วแบบ โห… เห็นรูปแล้ว สวยมาก อยาก เลยตัดสินใจว่า เอาวะ ฉันจะเรียน Advanced Open Water

เราก็มองๆไว้หลายที่นะ จะกลับไปเรียนที่เกาะเต่าที่เดิมมั้ย หรือที่อื่นดี แล้วก็หาและคำนวนต่างๆนาๆ ก็ได้ความว่า เราไปเรียนที่ Diver Club Koh Kood และพักที่ Koh Kood Resort เลย เหตุผลหลักๆก็ รูปที่ถ่ายที่รีสอร์ตสวยมากๆๆๆ แถมน้องที่สอน Open Water เราก็อยู่ที่นั้นด้วย

ในส่วนการมาที่เกาะกูดนี้ ก็หาเพื่อนไปไม่ได้ ก็จองห้องบังกะโลวิวหาดไว้ เตียง King Size นอนคนเดียว (แง) และก็กะว่าลางานเพิ่มอีกวันเพื่อจะได้พักผ่อน เนื่องจากตอนเกาะเต่า พลาด เรียนจบก็ต้องเก็บของกลับบ้านเลย การเดินทางก็นั่งรถต่อเรือ ของบริษัทบุญศิริ ออกจาก ข้าวสารประมาณตีห้า

แล้วต่อเรือที่ตราด

dsc_0013

แล้วจากเรือ ก็มีรถไปส่งถึงรีสอร์ตเลย สะดวกมาก ถึงรีสอร์ตประมาณมื้อเที่ยง แต่พอดีด้วยว่าเราตื่นเช้ามาก พอเช็คอินโรงแรมเสร็จ คุยติดต่อเรื่องเรียน แล้วก็หลับไปเลย

ห้องวิวสวยมาก หน้าหาดไม่มี รีสอร์ตนี้เป็นหาดหิน แต่เราว่า ตรงที่ท่าเรือคือดี คือเอกลักษณ์ของที่นี่ เออ รูปที่ถ่ายมา สีอาจจะจืดๆหน่อยนะ ตอนนั้นมือถือเราก็ใกล้จะลาโลกแล้ว

DSC_0015

DSC_0028

DSC_0042

DSC_0018

ตอนนั้นเราไปเดือนกุมภาพันธ์ น้ำใส น่าเล่นมาก พอพักผ่อนเสร็จ ก็ลงเล่นน้ำ รูปถ่ายไว้เยอะมาก แต่ลงไม่ได้เพราะโป้ เนื่องจากตอนนั้น น้ำหนักลงมาเยอะพอสมควร หน้าอกเลยเล็กเลย บิกินี่หลวมเลยอ่ะ หลวมไปหมด ทั้งเสื้อทั้งกางเกง เสียดาย และคนเดียวก็เปรี้ยวได้ เล่นน้ำจนตะวันตกดิน ใช้กล้อง GoPro 6 ค่ะ ประทับใจความคมชัด แต่ไม่ประทับใจราคา เพราะตอนซื้อมาราคาเต็ม ผ่านไปสองเดือน ราคาลงไปเยอะมาก

พอเล่นน้ำเสร็จ ก็จัด Dinner ค่ะ มาคนนี้อย่างนี้ ต้องนี่เลย พิซซ่าทั้งถาด และ Pina Colada ฟรี จากน้องเพชร ครูที่สอน Open Water ให้เรา ต้องบำรุงค่ะ พรุ่งนี้จะต้องเริ่มเรียนกันแล้ว

โห เขียนมาตั้งนาน ยังไม่เข้าเรื่องดำน้ำเลย มาๆ เข้าเรื่องค่ะ

dsc_00251

วันต่อมา เราก็พร้อมแล้วกับการเรียน เย้ๆ ครูที่สอนชื่อพี่ตู่ค่ะ ใจดี มีข้าวเลี้ยง รอบนี้น้องเหมาค่ะ มีนักเรียนคนเดียว ช่วงเช้าจะเป็นการทบทวนส่วนความรู้พื้นฐาน จากนั้นก็ให้เราเลือก Skill ที่ต้องการ แล้วก็เรียนตามสกีลที่เลือก ช่วงเช้า ก็จะเป็นการเรียนทฤษฎี ลองเล่นอุปกรณ์กันบนบกก่อน แล้วก็ทะยอยสอบในทะเลเลย ทั้งหมดใช้เวลาสองวันจบ

G0065502.JPG

พร้อมลงเรือ กับตะกั่วสองก้อน ไปกับลำนี้แหล่ะ

ซึ่งอั๋นก็เลือก skill ตามนี้ จริงๆมีให้เลือกเยอะกว่านี้ และรายละเอียดเยอะกว่านี้ แต่จำไม่ค่อยได้แล้ว แล้วตอนลงน้ำคือ ดีมากเลยนะ ลงเรือไป มีนักเรียนดำน้ำหนึ่งคน นักเรียนฟรีไดฟ์หนึ่งคน และครูสอนดำน้ำสามคน คือแทบจะประคองใส่ BCD ให้ ดีงาม

  • Deep Diver คือ ดำน้ำลึกว่า 18 เมตร ตอนสอบคือลงไปที่ความลึก 18 เมตร แล้วบวกเลข ฮามาก โจทย์แบบ คำนวนบนบกก็งง อ่ะ ต้องช้าๆ มีนับนิ้วด้วย ฮะๆๆ แล้วก็มีดูชาร์จสี ว่าลงไปลึกๆจะเห็นสีอะไรบ้าง แน่นอนว่า สีแดงหายก่อนอยู่แล้ว
  • Peak Performance Buoyancy การควบคุมการลอยตัว อันนี้บอกเลย ตอนไปที่เกาะกูด น้ำนิ่ง น้ำใส แถมได้รับการเทรนมาอย่างดี พอถึงเวลาทำสกีล เลยรู้สึกสบายมากๆ นี่ใส่ตะกั่วสองก้อนนะ ไม่อยากจะคุย
  • Night Diver คือการดำน้ำกลางคืน หรือช่วงเย็นๆ ที่จะต้องใช้ไฟฉาย รวมถึงการนำทางในที่มึด สวยดีนะ (แต่ดำ Night Dive ที่ชอบที่สุดคือที่เกาะเต่าอ่ะ แพลงตอนเรืองแสงเป็นอะไรที่ประทับใจมาก)
  • Under Water Navigation อันนี้รู้สึกจะสอบเป็นอันสุดท้าย การสอบคือ ก่อนลงน้ำ พี่ตู่ให้เอาเข็มทิศชี้ไปทางรีสอร์ต จากนั้นให้เราพาเค้ากลับขึ้นฝั่งให้ได้ ความง่ายคือ ถ้ากลับเข้าฝั่ง ความลึกมันจะลดลงเรื่อยๆ แต่ความยากคือ เราไม่เข้าฝั่ง… ไปเข้าอีกฝั่งนึง เกือบเข้าเกาะละ จนพี่เค้าต้องให้เราตั้งหลักใหม่ ฮะๆๆๆ แล้วนี่คือ การดำน้ำแบบ Shore Dive แรกของเราเลย คือ ดำน้ำแล้วเดินขึ้นฝั่ง คือปกติไปเรือนี่ก็ขึ้นที่เรือใช่มะ อันนี้คือ เดินขึ้นมาที่ฝั่ง แล้วคิดดูว่า ตอนเราดำนำ้แล้วโผล่ขึ้นมา แล้วมีนักท่องเที่ยวกำลังนอนริมหาด แล้วอยู่ๆมีคนสะพายถังอากาศขึ้นมาจากทะเลอ่ะ ค่ดเท่ 55555

https://plus.google.com/u/0/+PatamaRamchune/posts/dKJsDSwEfhL

จากนั้นอั๋นขอเรียน Enrich Air Diver หรือที่ใครๆก็เรียกว่า Nitrox หลักๆคือการรู้วิธีการคำนวนและตรวจสอบถังที่เราจะใช้

dsc_0027

ใช่ค่ะ เรานั่งเรียนกันที่พื้น ชิลๆแบบนี้เลย

แล้วเราก็จบหลักสูตรแล้ว เย้ๆ Advanced แล้ว ไปไหนก็ได้ ขอบคุณพี่ตู่และทีมงาน น้องแมททิว น้องสร และน้องเพชร ที่นั่งเล่น RoV กันระหว่างรอข้าวเย็น และระหว่างทางกลับกรุงเทพ 555

dsc_0034

ที่เสียใจตอนนี้คือ กล้องมือถือถ่ายไม่ดีเลย รู้งี้เอา GoPro มาดีกว่า :/

ปล. ซึ่งสกีลก็จะมีอีกมากมายให้เรียนแล้วแต่จะเลือก เช่น หาของในทะเล ดำน้ำดูซากเรือ ใช้เครื่องยนต์ช่วยดำน้ำ ถ่ายภาพ หาปลา อะไรแบบนี้ พวกหาปลาก็ยากไป เราว่าเราโง่ แยกปลาไม่ออก ฮะๆๆๆ

ปล. อีกที ทริปนี้เตรียมตัวดีมาก ก่อนไปเรียน เราไปทริป Live abroad ที่ระยอง กับเรือ Mv. January Princess ก่อน ต้องขอบคุณพี่หมึกมากๆ ที่คล้ายๆจะเทรนให้ หลังจากทริปนั้น เราว่าเราลอยตัวดีขึ้นมากๆเลย

ปล. อีกรอบ Pina Colada ร้านนี้อร่อยมาก กินวันละสองสามแก้ว ฮือออออ

dsc_0038

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s