Welcome 2019

ปีนี้ ค่อนข้างสบายๆนะ ไม่ค่อยพีคเท่าไหร่ อยากทำอะไรก็ได้ทำ เหนื่อยหน่อย แต่ก็นะ อายุมากขึ้น ความรับผิดชอบก็มากขึ้นด้วย จากการที่เคยรู้สึกว่า ไม่ต้องวางแผนอะไร ไม่เคยคิดว่าเห็นตัวเองในห้าปี สิบปีข้างหน้าเลย อะไรทำแล้วมีความสุขก็ทำไป กลับต้องมาอยู่ตรงที่ต้องคิด ต้องวางแผนทั้งตัวเอง และคนอื่น ด้วยหน้าที่การงาน ด้วยความเป็นคนมีค่า(ใช้จ่าย) ที่ต้องคิดดีๆ แต่ไม่ใช่ว่าจะตู้ม มาทีเดียวไง มันค่อยๆปรับตัว เรียนรู้ ต้องมีแผนสำรอง

  • ปีนี้ การงาน เหมือนจะเปลี่ยน Roll นิดๆ เริ่มจะได้ทำอย่างอื่นนอกจากเป็นเดฟตัวน้อยแล้ว เออ…เราเป็น ซีเนียร์เดฟแล้วนะ…ตั้งแต่เมื่อไหร่วะ
  • ตอนนี้ขับรถเป็นแล้ว ได้ใบขับขี่แล้วด้วย เย้ๆๆๆ แต่ไปขับให้ที่บ้านนั่ง แค่ถอยรถเค้ากรี๊ดกันแล้ว สงสัยจะสนุก
  • เมื่อต้นปี ไปเรียน Advance Open Water แล้ว จะไปดำน้ำที่ไหนก็ได้แล้ว เย้
  • เอ๊ะ แค่นี้หรอ

Year Review ปีนี้ ที่เราคิดว่าเป็นส่วนหลักๆของเรา ต้องเป็นเรื่องการทำงานเลย เข้าใจเลยว่า ประสบการณ์การทำงาน และพื้นฐานที่จำเป็นของสายงานนั้น ก็เป็นส่วนสำคัญในการรับใครเข้าทำงานเลย

เราได้รู้ว่า การทำงาน เราคนเดียว ไม่สามารถเป็น single point ได้ ต้องมีคนที่สามารถทำงานแทนได้ ถ้าเราไม่อยู่(แล้ว) ที่จะเห็นชัดหน่อยก็จะเป็นช่วงที่เราหนีไปหยุดยาว ด้วยการที่ว่า เราไม่ได้แพลนว่า จะต้องมีเปลี่ยน Roll ปลายปี มันเลยจะหนักๆหน่อย การมีคนซักคนสำรองไว้ในกรณีแบบนี้ มันจำเป็นมาก เวลาเห็นเค้าจัด resource คนทำงานในโปรเจค รู้เลยว่า เราเป็นเหมือนหมากในกระดาน หมากแต่ละตัว มีความสามารถต่างกัน คนโน้นทำนี่ได้ แทนคนนี้ คนนั้นทำนี่ได้ แต่อยากทำโรลนี้ ก็ต้องวางแผนกันไป ปีหน้า เราอาจจะหนักหน่อย ด้วยการที่มีการเปลี่ยนโรลแบบนี้ แต่ก็นะ… ใครเค้าจะจ้างเราทำโรลเด็กๆด้วยเงินเดือนที่เพิ่มขึ้นทุกปีไปตลอดหล่ะ เนอะ

จากการที่เป็นแค่จูเนียร์เดฟโปรแกรมเมอร์ตัวเล็กๆ ไม่เคยคิดว่าต้องคิดโน้นที่นั่นมากมาย ทำงานตัวเองเสร็จก็จบ เคยคิดนะว่าพวกพี่ๆทำแค่รีวิว น่าจะสบายเนอะ พอมาถึงจุดที่ตัวเองต้องวางแผน ต้องรีวิว เฮ้ย มันหนักอยู่นะ ถึงจะไม่ได้เดฟเอง แต่รีวิวนี่ ต้องระวังหลายอย่างเลย ทั้งต้องทำให้ผิดน้อยสุด แล้วต้องมีการโค้ชคนในทีมด้วยว่าเกิดอะไรขึ้นถ้าเป็นอย่างนี้ ครั้งต่อไปก็ระวังด้วย รู้สึกว่าสมัยก่อน กว่าทีมข้างบนๆจะย่อย solution ให้ dev ได้นี่ งานหนักสุดเลย การปฏิบัติจริง แทบจะเป็นแค่ส่วนเล็กๆของโปรเจคใหญ่ๆซักอันนึงเลยนะ

New Year’s Resolution หรอ ปีนี้คิดไม่ออก เพราะที่อยากทำก็ทำไปหมดแล้ว…. ^^” แต่ของที่อยากได้ ก็ยังไม่ได้ซื้อ นี่ชั่งใจอยู่ระหว่าง ต้องซื้อ กับ ระงับความอยาก 55555

ปีหน้า ท่าทางจะสนุก ฮะๆๆๆ สวัสดีปีใหม่ 2019 จ้า

อั๋น

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s