Nihao 2022

ผ่านมาอีกปี pandemic ยังไม่จบเลย ตอนแรกนึกว่าจะดีขึ้นนะ ไปๆมาๆ เหมือนจะหนักกว่าเดิมมั้ยนะ แต่ทุกคนก็เริ่มได้รับวัคซีนแล้ว ขอให้ปีนี้สถานการณ์ดีขึ้นก็แล้วกัน

ปีที่ผ่านมาแม้ไม่ได้ไปไหนได้ไกลๆเลย แต่ก็เป็นโอกาสที่ดีที่จะได้ทำอะไรหลายๆอย่างเพราะต้องอยู่แต่กับบ้าน ไม่สนุกเลย แต่ก็ถือว่าโชคดีกว่าใครหลายๆคนที่เรายังสามารถใช้ชีวิตแบบนี้ได้

🏡 ปี 2021 นี่คือได้กลับบ้านยาวมาก น่าจะเกิน 75% ของปีเลย จำได้ว่า ตอนมกรา เพิ่งเปลี่ยน internet พอซักเดือน กุมภาพันธ์ ก็กลับมาอยู่บ้านยาวยันปลายปีเลย มีความสุขมากๆ ตื่นมา แม่ก็ทำกับช้าวเตรียมไว้ให้ กินข้าวเสร็จก็ทำงาน บ่ายแก่ๆก็ทำงานไป เล่นกับหลานไป ไม่ต้องคิดเรื่องว่าวันนี้จะกินอะไร ตอนกลางคืนก็ดูทีวี กับพ่อกับแม่ พร้อมนวดให้ด้วย ตังก็ไม่ต้องใช้ มีความสุขมากๆ แม่ก็วันก็วุ่นอยู่กับต้นไม้ ส่งของทุกวันเลย ผู้มาก่อนกาลจริงๆ รู้สึกดีจนรู้สึกไม่อยากกลับ กทม เลย แต่ไม่ได้หรอก

💻 เพราะปีนี้ ในที่สุดก็ได้เปลี่ยนงานซักที เลยต้องกลับเข้ามา กทม ในช่วงปลายปี แม้เงินต่อเดือนจะลดลงนิดหน่อย แต่เงินต่อปีและสวัสดิการณ์ ดีขึ้นมากๆ ถึงแม้เราจะมีปัญหากับเรื่องการจัดการของออฟฟิศเก่านิดหน่อย แต่หลักๆก็คือ มองเห็นว่า ถ้าทำแบบนี้ต่อไป สิ่งที่ได้เพิ่มน่าจะมีแค่เงินเท่านั้น เราว่าเราทำอะไรได้มากกว่านี้นะ ตื่นเต้นจังว่าปีหน้าจะเจออะไร แต่ที่แน่ๆ จริงๆสี่ห้าเดือนที่เปลี่ยนงานมา เราก็ยังไม่ค่อยได้ทำอะไรมากกว่าเดิมเท่าไหร่ ก็…ดูต่อไปละกัน

🦷สุขภาพแย่ลงนิดหน่อย ร่างกายเริ่มพังไปทีละส่วน แม้จะพยายามออกกำลังกาย คุมอาหารอยู่ตลอด ก็ไม่ได้เปลี่ยนแปลงมากเท่าไหร่ ปีนี้อยู่ๆก็โดนหามขึ้นเตียงเข้าห้องฉุกเฉิน เพราะปวดหลัง… บ้าจริง ตอนนี้ก็ดีขึ้นมาก แล้วก็มี รากฟันที่เคยทำไว้เมื่อหกปีก่อน อยู่ๆก็อักเสบ จนต้องถอนฟันทิ้ง แล้วฟันที่เคยปวดประจำ อยู่ๆก็แตก เลยต้องทำครอบฟัน ดีที่ออฟฟิศใหม่เบิกค่าทำฟันได้ ปีนี้ใช้ประกันคุ้มมาก เป็นมิตรกับสถานพยาบาลแหละ ใช้สิทธิ์ตั้งแต่ยังไม่ผ่านโปร แถมลาออกที่เก่ามา ยังแอบใช้ประกันที่เก่าด้วยอีก ช่วยไปได้เยอะ

🎮 ปีนี้กลับมาเล่นเกมเก่าๆพวก Pharaoh and Cleopatra นี่คือ ปีนี้ กดไปเกิน 100 ชั่วโมง โหดมาก และตแนนี้กำลังติดเกม Populous The Beginning ที่ไม่รู้เล่นจบไปกี่รอบแล้ว ว่าแล้วเดี๋ยวเปิดอีก 5555

📚 ปีนี้ ถึงจะไม่ได้ไปไหน แต่ก็เป็นโอกาสดีๆ ที่ทำให้เราได้เรียนภาษาจีนที่อยากเรียนมานาน นี่คือ เรียนออนไลน์ทุกเสาร์อาทิตย์ ทบทวนทุกวัน จริงจังมาก เป้าหมายคืออยากสอบภาษาจีนให้พอแน่ใจว่า ถ้าเราไปอยู่ที่โน้น เราจะสามารถใช้ชีวิตได้ อยากไปไต้หวันจริงๆ ขออัพสกีลภาษา กับการเขียนโปรแกรมให้ได้ก่อน นอกจากนี้ก็ยังอยากได้ certificate เพิ่ม นี่เล็งๆสอบ scrum master อยู่ รู้สึกที่ทีมจะขาดตำแหน่งนี้นะ

🎸 ปีนี้เราว่าเราเล่นกีต้าร์เก่งขึ้นมาก ว่างมากจนหัดเพลงที่อยากหัดมานานจนสำเร็จ และที่ดีใจมากคือ ได้เล่นเพลงกับพี่ฮาร์ต นี่คือกำลังใจในการเล่นกีต้าร์เราพุ่งปรี๊ดเลย เดี๋ยวแปะคลิบไว้ให้

👫 ขอบคุณที่ยังอยู่ด้วยกันน้า แม้เค้าจะดื้อไปบ้าง แต่ก็ยังใจดีกับเค้า อยากอยู่ด้วยกันไปนานนะ

ปี 2022 นี่ ถ้าอ่านภาษาอังกฤษ คือ 2020 too คือกลัวว่าจะเหมือนปี 2020 อีก เฮ้อออ เมื่อไหร่จะเปลี่ยนนายกซักที 🙄

สุดท้ายนี้ ฝากเพลง till there was you ในอ้อมใจด้วยค่ะ เล่นกับพี่ฮาร์ตตื่นเต้นมาก เพลงนี้ฝึกไว้ตั้งแต่สมัยเรียน ขอบคุณมากค่ะที่ให้โอกาส

ขอให้ปีนี้เป็นปีที่ดียิ่งๆขึ้นไป ขอให้มีชีวิตรอดกินเหล้าบ๊วยที่หมักไว้

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s